Bế mạc Liên hoan hát Xẩm - Ninh Bình mở rộng 2022

Ngày 18/9, tại khách sạn Hoàng Sơn, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tổ chức tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022.

Sau 3 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ, nghệ nhân của 18 câu lạc bộ Xẩm thuộc 8 tỉnh, thành trong cả nước đã biểu diễn 54 tiết mục Xẩm với nhiều đề tài: công cha nghĩa mẹ, tình cảm vợ chồng, nghĩa anh em, ngợi ca cảnh sắc quê hương,những nét văn hóa của các địa phương, vùng miền, cảm quan về lịch sử, quan điểm nhân sinh... 

NSND. Thanh Ngoan - Trưởng Ban Giám khảo Liên hoan đã phát biểu: "Các tiết mục mang đến Liên hoan thể hiện được tâm huyết của các nghệ nhân, nghệ sĩ và cả các nhà quản lý có trách nhiệm với hát Xẩm. Qua đó chúng ta nhìn thấy sứ mệnh gìn giữ và phát huy nghệ thuật hát Xẩm là di sản văn hóa của dân tộc. Trong Liên hoan lần này có việc phát huy Xẩm được thể hiện rất rõ trong cách dàn dựng, chọn lựa các làn điệu, tiết mục mang dấu ấn vùng miền. Lứa tuổi tham gia Liên hoan lần này cũng rất đa dạng, quy tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ ở mọi lứa tuổi, tay đàn miệng hát một cách say sưa để thể hiện tình yêu với Xẩm. Điều đáng quý và là dấu hiệu đáng mừng thể hiện sức lan tỏa và sức trẻ của Xẩm thể ở việc số lượng thanh thiếu niên chiếm đa số. Không chỉ có số lượng, mà lực lượng trẻ cũng đã khẳng định được bản lĩnh “nghề Xẩm”.

Liên hoan được đánh giá là rất thành công từ ý tưởng, công tác tổ chức, hoạt động chuyên môn, đến ý nghĩa giao lưu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, đặc biệt là nghệ thuật hát Xẩm tới công chúng; quảng bá cho các di sản, cho hoạt động kinh tế du lịch của tỉnh Ninh Bình. 

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các tiết mục thi, bao gồm: 5 giải A; 5 giải B; 5 giải C; 30 giải khuyến khích. Ngoài ra, để động viên phong trào, Ban tổ chức còn trao giải diễn viên cao tuổi nhất (85 tuổi), giải diễn viên nhỏ tuổi nhất(6 tuổi) tham dự Liên hoan./.

Album ảnh Liên hoan xem tại đây.

Minh Hoàng