Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tham dự Cuộc thi tài năng Diễn viên sân khấu chèo toàn quốc năm 2023

Tối 6/5, cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức đã chính thức khai mạc tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là sân chơi nghệ thuật bao gồm hai cuộc thi độc lập: Cuộc thi Tài năng diễn viên chèo toàn quốc 2023 và Cuộc thi Tài năng diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023. Hai cuộc thi được tổ chức nối tiếp nhau tại cùng một địa điểm. Cuộc thi Tài năng diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 diễn ra trước (từ ngày 6 đến 11/5), tiếp đó là Cuộc thi Tài năng diễn viên chèo toàn quốc 2023 (từ ngày 11 đến 17/5).

Các cuộc thi thu hút sự tham gia của 73 diễn viên chèo thuộc 14 đơn vị nghệ thuật và 42 diễn viên tuồng, dân ca kịch thuộc 9 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Từ bao đời nay, nghệ thuật hát chèo, tuồng và dân ca kịch đã trở thành loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần người Việt bởi chất trữ tình, đằm thắm, sâu sắc.

Các cuộc thi tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 được tổ chức là cơ hội để các diễn viên thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước đã gây dựng.

Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận và vinh danh các diễn viên tài năng nghệ thuật truyền thống; động viên, khích lệ các nghệ sĩ, diễn viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống trong những năm qua. Cuộc thi cũng tạo cơ hội để nhân dân tỉnh Thanh Hóa và du khách đến Thanh Hóa dịp này được thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc.